Làm người, làm việc, làm kinh doanh: Những điểm này rất quan trọng (2)

6. Làm kinh doanh lớn đòi hỏi phải có tư duy cởi mở.

Bon be inox Viet Anh len duong den voi khach hang
Bôn bể inox Việt Anh trên đường đến phục vụ khách hàng
Tên Trường Giang được đặt theo nguyên tắc sông Trường Giang không chịu là một dòng suối nhỏ, bởi vì phải có tâm hồn cởi mở như vậy thì mới có thể dung nạp được những dòng suối nhỏ – một con sông dài làm sao có thể phát triển nếu không có những nhánh nhỏ?
──Lý Gia Thành

Khi làm ăn, nhiều ông chủ sợ mất tiền, bản chất của người kinh doanh là bất cẩn. Vì lý do này, nhiều người vẫn tin tưởng một cách chính đáng rằng một khoản lợi nhuận nhỏ là lợi nhuận và một xu rưỡi là tiền. Vì lý do này, Lý Gia Thànhg có quan điểm riêng của mình, theo ông, một số lợi nhuận cần thiết hoặc không cần thiết có thể bị bỏ hoàn toàn, nếu kinh doanh thì không được sợ thua lỗ, lỗ tạm thời có thể đổi được phúc lợi lâu dài.

Người ta thường nói tâm trí của một người quyết định chiều cao của người đó. Trong giới kinh doanh, một tâm trí rộng mở không chỉ mang lại cho mọi người ấn tượng tốt mà còn mang lại sự giàu có bất ngờ cho mọi người. Kiểu khoan dung này thường là tiêu chí quan trọng để phân biệt chủ xí nghiệp và doanh nhân.

Tư duy cởi mở là một thái độ nhưng cũng là một loại trí tuệ. Tin tưởng người khác và tạo điều kiện thuận lợi cho người khác có thể chỉ là một việc đơn giản nhưng đối với một số người, nó lại giống như một con suối sa mạc. Một người không thích quan tâm đến mọi việc thường có lý do lớn hơn trong đầu. Những người bám vào lợi nhuận nhỏ sẽ không đạt được nhiều thành công.

Muốn làm ăn lớn phải có tấm lòng rộng lượng, người làm được việc lớn phải có tâm lớn. Là một doanh nhân có tầm nhìn xa, sự kiên nhẫn của bạn có thể mang đến cho bạn những bất ngờ không ngờ tới.

7. Kiêu ngạo là kẻ thù lớn nhất của thành công

Bề ngoài tôi khiêm tốn nhưng thực chất tôi rất kiêu hãnh, những người khác vẫn giữ nguyên hiện trạng hàng ngày nhưng tôi luôn muốn tiếp tục leo lên. Vì vậy, khi làm kinh doanh, tôi tự nhắc nhở mình rằng nếu có lòng kiêu ngạo thì sớm muộn gì cũng sẽ đụng chân tường.
──Lý Gia Thành

Hiệu quả hoạt động của một công ty không phải lúc nào cũng tốt. Nhưng cái tên Lý Gia Thành là một huyền thoại trong ngành bất động sản Trung Quốc, luôn giúp tập đoàn đạt được sự phát triển bền vững, bí mật là Lý Gia Thành có thể duy trì sự bình tĩnh hiếm có bất cứ lúc nào và sẽ không để lòng kiêu hãnh và kiêu ngạo đi vào đầu anh ấy..

Lý Gia Thành tin rằng khi sự nghiệp của bạn suôn sẻ, việc coi đó là công lao của bản thân chắc chắn sẽ dẫn đến kiêu ngạo và bất cẩn, dễ dẫn đến thất bại trong lần tiếp theo. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ trong thương trường, Lý Gia Thành biết rằng nếu mình mắc một sai lầm nhỏ cũng có thể gây ra thất bại lớn, vì vậy, khi đối mặt với thành công, anh không hề có một chút kiêu ngạo, cũng không cẩu thả.

Trong mắt những doanh nhân bình thường, việc kinh doanh thuận lợi là kết quả của sự nỗ lực của chính họ, một khi gặp thất bại, họ sẽ cho rằng thất bại đó là do mình kém may mắn. Tuy nhiên, Lý Gia Thành lại làm ngược lại, ông tin rằng khi sự nghiệp suôn sẻ thì nên cho rằng thành công của mình là do “may mắn”, khi sự nghiệp không suôn sẻ thì nên nghĩ rằng “nguyên nhân nằm ở bạn”. Một doanh nhân chỉ có thể kiếm tiền nếu anh ta có ý tưởng như vậy.

8. Không có công thức cố định nào cho sự thành công nhưng bạn phải có nguyên tắc.

Không có công thức tuyệt đối cho sự thành công, nhưng nếu bạn có thể dựa vào những nguyên tắc nhất định thì cơ hội thành công của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.
──Lý Gia Thành

Nhiều người đang tìm kiếm công thức thành công và cố gắng tìm lối tắt dẫn đến thành công. Nhưng trên thực tế, không có công thức thành công cố định nào và những người khác nhau sẽ không bao giờ có cách thành công giống nhau.

Có những ông chủ lớn trong các ngành công nghiệp truyền thống và những nhà lãnh đạo trong các ngành công nghiệp mới nổi. Thành công của mỗi người đều thuộc về thành công của chính họ, nhưng họ đều có chung một nguyên tắc trong một số vấn đề, đó là phải làm người tốt.

Lý Gia Thành nói: “Làm doanh nhân không hề dễ dàng, bởi sự cạnh tranh ngày càng lớn. Nhưng nếu một cá nhân không có nguyên tắc và phát triển theo cách không công bằng, đôi khi bạn có thể gặp may mắn và kiếm được rất nhiều tiền, nhưng đến dễ dàng thì đi dễ dàng, sau đó để lại vô số phiền toái ”.

Lý Gia Thành thường nói, con người trước hết phải có tham vọng, thứ hai là có kiến ​​thức, thứ ba là phải có tính kiên trì, nếu có tham vọng thì không bao giờ chịu thua kém, có kiến ​​thức thì không bị xã hội bỏ rơi, và nếu có lòng kiên trì thì sẽ không bị cám dỗ ám ảnh.

Khi bạn không có gì, đó là lúc dễ dàng nhất để thử. Nhiều người đang phải đối mặt với áp lực sinh tồn rất lớn, họ mong muốn thay đổi vận mệnh và làm chủ cuộc sống tương lai của chính mình. Vì vậy, khi không có gì, bạn có thể biến áp lực này thành động lực và tìm ra con đường mới.

Khi bạn quyết định thực hiện thay đổi, hãy nhớ học hỏi theo thời gian thực. Người học không giỏi sẽ sớm bị đào thải trong thời đại này, trong xã hội kinh tế tri thức này, chỉ có học hỏi không ngừng mới có thể nắm vững được những kiến ​​thức mới nhất, nắm bắt được thế chủ động và duy trì thế mạnh cạnh tranh trong cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Khi gặp khó khăn xin đừng bỏ cuộc, không ai có thể thành công một cách tùy tiện. Những khó khăn gặp phải ở giai đoạn này chỉ là tạm thời. Chúng ta phải tin tưởng vững chắc vào một triết lý đơn giản: kiên trì là chiến thắng.

Thành công trong kinh doanh đòi hỏi phải có tham vọng, kiến ​​thức và sự kiên trì. Đây không phải là cái gọi là công thức thành công mà chỉ là một nguyên tắc cơ bản. Không có con đường tắt nào dẫn đến thành công, bạn chỉ có thể tuân theo những nguyên tắc cơ bản và hữu ích nhất.

9. Đừng bao giờ xúc phạm nhân phẩm của người khác

Khắp nơi đều có người không bỏ cuộc vì năm thùng gạo. Bạn không bao giờ được làm tổn thương nhân phẩm của người khác, nhân phẩm rất mong manh và không thể chịu đựng được bất kỳ tổn hại nào.
──Lý Gia Thành

Mục đích của việc kinh doanh là để kiếm tiền, nhưng nếu chỉ nhìn vào “tiền” mà bỏ qua bản chất con người thì ông chủ như vậy chắc chắn là người không khôn ngoan. Thực ra, làm kinh doanh không thể tách rời việc làm người tốt, phải giỏi đối nhân xử thế, biết quan tâm đến tâm lý, nhân phẩm của người khác, mới có thể xử lý tốt các mối quan hệ, tận dụng tối đa giá trị của nguồn nhân lực, và tạo ra lợi ích lớn hơn.

Trên thực tế, đặc điểm lớn nhất của người Trung Quốc là ưa thể diện. Xét cho cùng, khuôn mặt thực sự là phẩm giá của một người. Mọi người đều hy vọng rằng thể diện của chính họ sẽ được xem xét khi làm việc và khiến bản thân cảm thấy đàng hoàng. Vì vậy, khi tiếp xúc với người khác, bạn không chỉ phải giữ thể diện cho mình mà còn phải khéo léo để lại chút phẩm giá cho người khác.

Nhiều doanh nhân cho rằng mình đủ dũng khí để khởi nghiệp, khi mới thành công trong kinh doanh, họ cảm thấy tự mãn về khả năng của mình và cảm thấy mình có sự sáng suốt, tầm nhìn và tài hùng biện. Những người này sợ không có cơ hội bộc lộ tài năng, một khi có cơ hội sẽ nói không ngừng, thậm chí sẽ coi thường người khác để cải thiện bản thân. Trên thực tế, kiểu hành vi này sẽ không khiến người khác tôn trọng bạn mà chỉ làm tăng thêm sự ác cảm của họ đối với bạn.

Ai cũng cần có phẩm giá, khi giữ gìn phẩm giá của người khác, bạn cũng cho mình cơ hội được tôn trọng.

Làm ăn quan trọng nhất là “hòa”, chỉ có hòa thì mới kiếm được tiền; làm ăn thì phải chú ý đến “tổng”, chỉ có đường bằng phẳng mới kiếm được nhiều tiền. Tiền đề của hai điều này là quan tâm đến phẩm giá của người khác và cho người khác đủ thể diện.

10. Tận cùng của lòng tham vô độ nhất định là ác tâm vô đạo đức

Khi doanh nghiệp của bạn đạt đến trình độ cao hơn, bạn không được tham lam chứ đừng nói đến vô độ.
──Lý Gia Thành

Đối với bất kỳ chủ doanh nghiệp nào, việc mở rộng quy mô kinh doanh của mình là ước mơ. Đặc biệt đối với những người đang làm kinh doanh, việc tránh tham lam là điều rất khó khăn nhưng đó cũng là điều phải hết sức cảnh giác. Kinh doanh đòi hỏi mong muốn tiếp tục tiến bộ, nhưng mong muốn này cần được tiết chế. Trong số nhiều nhà kinh doanh, thứ họ tham lam thường không gì khác ngoài những điểm sau:

Đầu tiên là quy mô, nhiều doanh nhân luôn cho rằng quy mô kinh doanh càng lớn thì càng tốt. Trong xã hội kinh doanh hiện đại, các công ty mở cửa hàng ngày và nhiều công ty đóng cửa. Nếu tinh ý, bạn sẽ phát hiện ra hiện tượng như vậy, một số lượng đáng kể các công ty bị loại khỏi thị trường hàng năm đều mắc sai lầm khi “kích thích tăng trưởng”. Khi một số doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, họ thường mù quáng theo đuổi quy mô kinh doanh, cuối cùng đánh mất ý thức và trở nên lỗi thời trên thị trường.

Thứ hai là tham muốn danh tiếng của chính mình. Một số doanh nhân luôn muốn nổi tiếng qua mọi thời đại. Thực ra đây cũng là một loại lòng tham. Trong xã hội hiện đại, tên của một số người sẽ luôn xuất hiện trên các tờ báo lớn, và một số người sẽ luôn tham gia vào các hoạt động khác nhau với nhiều tên gọi khác nhau, đây là cách mọi người gọi là người nổi tiếng. Nhưng mười năm sau, trăm năm sau ai còn nhớ đến những người này? Danh tiếng thực sự ở trong lòng người chứ không phải trên báo chí. Là một doanh nhân, danh tiếng rất quan trọng, nhưng làm bất cứ điều gì để có được danh tiếng khiến người ta phải đặt câu hỏi về động cơ của anh ta. Danh tiếng tốt không cần công khai, doanh nhân xuất sắc không cần khoe khoang.

Nhiều doanh nhân tham gia vào quá nhiều ngành nghề, thực chất đó là biểu hiện của lòng tham. Bạn có thể kiếm tiền trong bất kỳ công việc kinh doanh nào nếu bạn làm tốt. Đối với những ngành chưa quen, tốt nhất không nên tham gia một cách hời hợt. Khi bạn thấy người khác kiếm tiền, bạn phải chắc chắn rằng mình không bị cám dỗ.

Đối với một doanh nhân thành đạt, việc thoát khỏi tham lam là điều anh ta phải trải qua. Khi người khác thịnh vượng, bạn phải học cách nhìn nó một cách bình tĩnh và nhìn thấy những cái gai trên cánh đồng hoa. Hãy làm những gì bạn giỏi, sự tập trung và tập trung cao độ là chìa khóa dẫn đến chiến thắng.

Điều quan trọng trong kinh doanh là đạo đức kinh doanh, và lòng tham là kẻ giết chết đạo đức kinh doanh lớn nhất. Một doanh nhân không có ham muốn thì chắc chắn sẽ không đạt được những điều vĩ đại, trong khi một doanh nhân có ham muốn quá mức sẽ sớm muộn gì cũng rơi vào vực thẳm của thất bại. Làm kinh doanh cũng là làm người, làm cái gì đó và không làm cái gì đó là điểm mấu chốt của người Trung Quốc, có lãi nhưng không hám lợi cũng là nguyên tắc mà một doanh nhân nên có.

Lợi nhuận là thứ mà các doanh nhân không ngừng theo đuổi, nhưng tham lam quá thì quá đáng. Con đường đúng đắn là bảo vệ tài sản của chính mình và từng bước tiến về phía trước.

.

Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
Gọi ĐT tư vấn ngay Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo
Yêu cầu tư vấn

    Tư vấn sản phẩm phù hợp

    Yêu cầu báo giá

    Yêu cầu tư vấn kỹ thuật