Liên minh Châu Âu đã bác bỏ đề xuất của Hoa Kỳ về việc giải quyết tranh chấp thép.

Ngày 30 tháng 6 năm 2023 – Liên minh Châu Âu đã bác bỏ đề xuất của Hoa Kỳ về việc giải quyết tranh chấp thép. Không tuân thủ WTO, các nguồn tin cho biết. Nhưng những vấn đề lớn hơn nhiều. Và thuế quan Mục 232 của Hoa Kỳ giảm nhẹ cho Ấn Độ?
Trong bài viết này

1. Tranh chấp thép: EU bác đề nghị của Mỹ

2. Hai hệ thống không phù hợp với nhau

3. EU không quan tâm đến việc giảm dư thừa thép của chính mình

4. Chính trị với búa thép

5. Tháng 10 năm 2023 không còn xa nữa

6. Thuế quan Mục 232 của Hoa Kỳ giảm nhẹ cho Ấn Độ?

7. AISI giữ im lặng về vấn đề này

8. Không có dấu hiệu chính thức nào về việc làm mềm Mục 232

9. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã loại trừ đối xử đặc biệt

Bồn nước đứng inox Việt Anh (2500l-duong kinh 1380
Bồn nước đứng inox Việt Anh (2500l-duong kinh 1380

1.Tranh chấp thép: EU bác đề nghị của Mỹ

Liên minh châu Âu đã từ chối lời đề nghị từ Hoa Kỳ để giải quyết tranh chấp thương mại về thuế quan trừng phạt đối với thép và nhôm. Lý do của EU được cho là đề xuất của Hoa Kỳ không tuân thủ WTO.

2. Hai hệ thống không phù hợp với nhau

Vấn đề lớn nhất dường như là, việc thiếu hệ thống thương mại trợ cấp CO2 ở Hoa Kỳ và thực tế là EU đã đặt tất cả trứng của mình vào giỏ thuế biên giới carbon (CBAM) để bảo vệ ngành công nghiệp thép trong nước, một trong những ngành phát thải CO2 lớn nhất trên thế giới. Trong khi ngành thép của Hoa Kỳ sản xuất sạch hơn nhiều theo tiêu chuẩn quốc tế và phụ thuộc nhiều vào công nghệ Lò hồ quang điện (EAF) và Sắt khử trực tiếp (DRI) hơn so với Liên minh châu Âu.

3. EU không quan tâm đến việc giảm dư thừa thép của chính mình

Chính phủ Hoa Kỳ dường như cũng quan tâm đến việc chống lại tình trạng dư thừa công suất hơn so với các quan chức ở Brussels, những người tuân theo chỉ thị của họ từ các quốc gia thành viên EU sản xuất thép. Với năng lực sản xuất khoảng 200 triệu tấn thép thô mỗi năm, EU là một trong những nhà sản xuất thép khổng lồ trên thế giới.

4. Chính trị với búa thép

Và thép thường được sử dụng trong các chiến dịch bầu cử ở Đức, quốc gia thành viên lớn nhất của EU và đã nhiều lần mang tính quyết định trong các cuộc bầu cử. Gần đây, công đoàn IG Metall và hội đồng công trình của thyssenkrupp thép châu Âu đã đe dọa Bộ trưởng Kinh tế Liên bang, Robert Habeck, thuộc Đảng Xanh, trong một cuộc biểu tình không chỉ bằng một cây búa thép tượng trưng mà còn rất thật nếu nhóm thyssenkrupp không làm vậy. nhận hàng tỷ trợ cấp của nhà nước cho các kế hoạch DRI của mình.

5. Tháng 10 năm 2023 không còn xa nữa

Nếu Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu không tìm ra giải pháp cho tranh chấp thép và nhôm vào cuối tháng 10 năm 2023, các mức thuế trừng phạt đã dỡ bỏ trước đó sẽ tự động có hiệu lực trở lại đối với cả hai bên và các nhà sản xuất thép của EU sẽ mất Biểu thuế Mục 232 Hạn ngạch thuế suất đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Liệu cả hai bên có thể đồng ý về một câu lạc bộ thép bền vững hay không có lẽ sẽ chỉ được quyết định trong vài mét cuối cùng. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 có thể sẽ khiến một thỏa thuận trở nên khó khăn hơn.

6. Thuế quan Mục 232 của Hoa Kỳ giảm nhẹ cho Ấn Độ?

Ấn Độ có thực sự giành được chiến thắng trong mục 232 thuế quan của Hoa Kỳ đối với thép và nhôm? Vì chúng ta vẫn phải đọc tin tức về thành công được cho là của Ấn Độ trong các cuộc đàm phán về thuế quan trừng phạt của Ấn Độ, điều này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét lại những tin tức đó.

Chúng tôi đã chỉ ra điều này vào thứ Ba tuần trước: Ấn Độ phải rút các vụ kiện của WTO đối với Mục 232 và các mục khác

7. AISI giữ im lặng về vấn đề này

Ví dụ: trong khi Viện Sắt thép Hoa Kỳ đưa ra thông cáo báo chí vào cùng ngày về hạn ngạch thuế quan đối với Liên minh Châu Âu vào năm 2021 và đối với Nhật Bản vào năm 2022, AISI đã bày tỏ mối quan ngại lớn về TRQ đối với Vương quốc Anh và yêu cầu kiểm duyệt. từ chính phủ Hoa Kỳ. Trong trường hợp thỏa thuận hiện được cho là đã đạt được với Ấn Độ, không có thông cáo báo chí hoặc tuyên bố nào khác về phía hiệp hội. Lạ thật phải không?

8. Không có dấu hiệu chính thức nào về việc làm mềm Mục 232

Và cũng không có thông tin gì từ Nhà Trắng hay Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Chỉ có tại Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ là có hai phần thông tin quan trọng trực tuyến.

Thông tin quan trọng đầu tiên trong thông cáo báo chí:

“Việc cắt giảm thuế quan này sẽ khôi phục và mở rộng cơ hội thị trường cho các nhà sản xuất và sản xuất nông nghiệp của Hoa Kỳ. Nghị quyết cũng duy trì tính toàn vẹn của các biện pháp Mục 232 của Hoa Kỳ. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Biden chào mừng Thủ tướng Narendra Modi đến Hoa Kỳ để thăm chính thức cấp Nhà nước.”

Nguồn: Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, ngày 22 tháng 6 năm 2023
“Nguồn quan trọng thứ hai là Thư từ trao đổi giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ. Và từ đó, rõ ràng là Ấn Độ không nhận được gì ngoài những gì họ đã có và đổi lại phải từ bỏ 8 mức thuế trừng phạt. Về mặt tích cực, 6 trường hợp WTO có thể sẽ không bao giờ được giải quyết sẽ bị hủy bỏ.”

Và về chủ đề thép, thông cáo báo chí với các trích dẫn về Nghị quyết chính về các vấn đề thương mại chính với Ấn Độ thậm chí không xuất hiện nữa.

9. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã loại trừ đối xử đặc biệt

Vào đầu tháng 6 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thông báo rõ ràng qua Reuters rằng Ấn Độ không thể mong đợi bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào liên quan đến thuế quan Mục 232. Thông báo này đã được xác nhận.

Và người ta đã khẳng định một lần nữa rằng độc giả phải thận trọng khi các tạp chí thương mại và những người được gọi là chuyên gia chỉ đơn thuần đưa ra các báo cáo mà không xem xét chi tiết. Một cái nhìn thứ hai luôn luôn có giá trị.

.

Bài viết cùng chủ đề:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
Gọi ĐT tư vấn ngay Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo
Yêu cầu tư vấn

    Tư vấn sản phẩm phù hợp

    Yêu cầu báo giá

    Yêu cầu tư vấn kỹ thuật