Tại sao bồn nước inox 304 không dễ bị rỉ sét?

Giới thiệu inox 304

Kim khi Viet Anh
Kim khi Viet Anh

Thép không gỉ 304 hay inox 304 là thép không gỉ cấp thực phẩm. Các phương pháp tiêu chuẩn phổ biến trên thị trường bao gồm 06Cr19Ni10 và SUS304. 06Cr19Ni10 thường đại diện cho sản xuất theo tiêu chuẩn quốc gia, 304 thường đại diện cho sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM và SUS 304 đại diện cho sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

304 là một loại thép không gỉ đa năng được sử dụng rộng rãi để chế tạo các thiết bị và bộ phận đòi hỏi khả năng chống ăn mòn và định hình tốt. Để duy trì khả năng chống ăn mòn vốn có của thép không gỉ, thép phải chứa hơn 18% crôm và hơn 8% niken. Thép không gỉ 304 là thương hiệu thép không gỉ được sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM của Mỹ.

Thép không gỉ 304 là loại vật liệu phổ biến trong thép không gỉ với mật độ 7,93 g/cm³, còn được gọi là thép không gỉ 18/8 trong ngành. Nó chịu được nhiệt độ cao 800°C, có đặc tính xử lý tốt, độ dẻo dai cao, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và trang trí gia đình cũng như công nghiệp thực phẩm và y tế.

Giới thiệu bồn nước inox 304

Bồn nước inox 304 là sản phẩm bồn nước thế hệ mới sau bồn nước sợi thủy tinh, sản phẩm được đúc chính xác từ tấm inox 304, hình thức đẹp, tiết kiệm, thiết thực, thân chính bền bỉ. So với các loại bồn nước khác, bồn nước inox có hình thức đẹp, trọng lượng nhẹ, độ bền cao, chống ăn mòn, chịu nhiệt độ cao, chất lượng nước sạch, chống thấm, chống động đất, không rêu, không gây ô nhiễm thứ cấp chất lượng nước, lắp đặt dễ dàng , bảo trì thuận tiện, vệ sinh đơn giản và nhiều ưu điểm khác.

Bồn chứa nước bằng thép không gỉ 304 được sử dụng rộng rãi trong các khách sạn lớn, nhà hàng, tổ chức, căn hộ, tòa nhà nghiên cứu và giảng dạy khoa học cũng như những nơi có yêu cầu chất lượng nước cao như chế biến thực phẩm, y tế và sức khỏe và công nghiệp điện tử.

Riêng một số người có thể thắc mắc bồn nước inox 304 có thực sự không bị rỉ sét hay không? Bồn chứa nước inox 304 không hề bị rỉ sét tuyệt đối nhưng lại ít bị rỉ sét hơn các loại thép khác.

Khi đó sẽ có người hỏi tại sao bồn nước inox 304 vẫn bị rỉ sét? Khi xuất hiện vết đốm trên bề mặt bồn nước inox 304, người ta thắc mắc: Bồn nước inox 304 không bị rỉ sét phải không? , thứ bị rỉ sét không phải là bồn chứa nước inox, có thể chất liệu của bồn nước có vấn đề. “Thực tế đây là quan niệm sai lầm một chiều xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về bồn nước inox. Bồn nước inox cũng sẽ bị rỉ sét trong một số điều kiện nhất định.

Bể chứa nước bằng thép không gỉ có khả năng chống lại quá trình oxy hóa trong khí quyển, nghĩa là chống ăn mòn, nhưng khả năng chống ăn mòn của chúng thay đổi theo thành phần hóa học của thép, trạng thái xử lý, điều kiện sử dụng và loại môi trường. Ví dụ như bồn nước inox 304 có khả năng chống ăn mòn tuyệt đối trong không khí khô ráo, sạch sẽ, tuy nhiên nếu di chuyển ra vùng ven biển sẽ bị rỉ sét trong sương biển chứa nhiều muối, trong khi bồn nước inox 316 vẫn tốt. Vì vậy, không phải loại bồn nước inox nào cũng có thể chống lại sự ăn mòn, rỉ sét trong mọi môi trường.

Vì sao bồn nước inox bị hỏng?

Bể chứa nước bằng thép không gỉ dựa vào một lớp màng oxit (màng bảo vệ) giàu crom cực kỳ mỏng, bền, mịn và ổn định được hình thành trên bề mặt để ngăn chặn các nguyên tử oxy tiếp tục xâm nhập và oxy hóa, từ đó đạt được khả năng chống ăn mòn. Một khi lớp màng này liên tục bị hư hỏng vì lý do nào đó, các nguyên tử oxy trong không khí hoặc chất lỏng sẽ tiếp tục xâm nhập hoặc các nguyên tử sắt trong kim loại sẽ tiếp tục bị ion hóa, tạo thành oxit sắt lỏng lẻo và bề mặt kim loại sẽ liên tục bị ăn mòn. Có nhiều nguyên nhân khiến lớp màng bề mặt này bị hư hỏng và những nguyên nhân phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày như sau:

1. Các loại nước ép hữu cơ bám vào bề mặt bình chứa nước inox như rau củ, bún, đờm,… Khi có nước và oxy, chúng tạo thành các axit hữu cơ sẽ ăn mòn bề mặt kim loại trong thời gian dài.

2. Bụi chứa các nguyên tố kim loại khác hoặc các phần đính kèm của các hạt kim loại không đồng nhất tích tụ trên bề mặt bể nước inox.Trong không khí ẩm, nước ngưng tụ giữa các phần đính kèm và thép không gỉ kết nối cả hai thành một pin siêu nhỏ, kích hoạt điện hóa phản ứng làm màng bảo vệ bị phá hủy gọi là ăn mòn điện hóa.

3. Khi bể nước inox gặp nước ngưng tụ trong không khí ô nhiễm, chẳng hạn như bầu không khí chứa lượng lớn sunfua, oxit cacbon, oxit nitơ sẽ tạo thành axit sunfuric, axit nitric, axit axetic, v.v., gây ra hóa chất ăn mòn.

4. Bề mặt bể nước inox có chứa các chất axit, kiềm, muối như nước kiềm, nước vôi bắn lên thành gây ăn mòn cục bộ.

Tất cả các tình huống trên có thể gây hư hỏng lớp màng bảo vệ trên bề mặt bình nước inox và gây ăn mòn. Vì vậy, để đảm bảo bề mặt bồn nước inox luôn sáng bóng và không bị han gỉ, người sử dụng nên:

1. Thường xuyên vệ sinh, chà rửa bề mặt bình chứa nước inox để loại bỏ các phụ kiện đi kèm và loại bỏ các tác nhân bên ngoài gây rỉ sét.

2. Ở những vùng ven biển nên sử dụng bồn chứa nước bằng thép không gỉ 316. Chất liệu 316 có thể chống lại sự ăn mòn của nước biển.

3. Thành phần hóa học của một số bồn nước inox trên thị trường không đáp ứng được tiêu chuẩn quốc gia tương ứng và không đáp ứng yêu cầu về vật liệu 304. Vì vậy, nó cũng sẽ gây rỉ sét, đòi hỏi người dùng phải lựa chọn cẩn thận sản phẩm từ các nhà sản xuất bồn nước inox uy tín: Bồn bể Inox Việt Anh là một địa chỉ tin cậy mà các bạn có thể gửi gắm niềm tin.

Trên đây là phần giới thiệu có liên quan đến bể nước inox, mang đến cho các bạn thông tin về việc bồn nước inox 304 không bị rỉ sét để mọi người tham khảo, hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người.

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
Gọi ĐT tư vấn ngay Chat ngay qua Messenger Chat ngay qua Zalo
Yêu cầu tư vấn

    Tư vấn sản phẩm phù hợp

    Yêu cầu báo giá

    Yêu cầu tư vấn kỹ thuật